Bệnh & Điều trị nhanh, TIN SỨC KHỎE

Viêm xoang được chẩn đoán như thế nào?

Việc chẩn đoán nhiễm trùng xoang ( viêm xoang ) thường dựa trên các triệu chứng của bạn và khám sức khỏe. Nếu các triệu chứng tiếp tục và không được giải quyết bằng cách điều trị, chụp X quang hoặc chụp CT có thể được thực hiện. Đôi khi trực quan xoang trực quan với một nội soi sợi quang nhỏ sẽ được thực hiện và một mẫu vật có thể được thực hiện cho kỳ thi vi mô và văn hóa . Mặc dù không phải tất cả các bệnh nhiễm trùng xoang đều cần được điều trị, xác định sớm và bắt đầu dùng thuốc, nếu cần thiết — có thể không chỉ giúp bạn cảm thấy đỡ hơn sớm hơn mà còn có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng tiến triển.

Tự kiểm tra

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng xoang đều do nhiễm virus như cảm lạnh thông thường . Bởi vì bác sĩ của bạn sẽ muốn tránh cho bạn kháng sinh không cần thiết (chúng chỉ làm việc cho viêm xoang do vi khuẩn, không phải do virus), thông thường bạn nên đợi và xem liệu các triệu chứng của bạn có tốt hơn trong vài ngày trước khi điều trị được xem xét hay không.

Trong khi bạn chờ đợi, hãy lưu ý khi nào các triệu chứng của bạn bắt đầu và chúng đã tiến triển như thế nào. Thông tin này sẽ hữu ích cho bác sĩ của bạn nếu bạn kết thúc việc tìm kiếm một đánh giá.

xem thêm: Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược

Cho dù ở trẻ sơ sinh, trẻ em, hoặc người lớn, cảm lạnh sẽ trở nên tốt hơn sau một tuần. Siêu vi khuẩn này có thể liên quan đến các xoang và gây nghẹt mũi, áp lực xoang và tiết dịch nhầy trong 10 ngày. Tại thời điểm đó, nhiễm trùng xoang do vi-rút sẽ cải thiện.

Tuy nhiên, nếu nó đã được 10 ngày và các triệu chứng không nhận được tốt hơn – hoặc họ được cải thiện, nhưng sau đó trở nên tồi tệ hơn (những gì được gọi là đôi bệnh) – một nhiễm trùng xoang vi khuẩn có thể đã phát triển. Các dấu hiệu khác bao gồm sốt dai dẳng hoặc cao; đau xoang nặng, đặc biệt chỉ ở một bên; và xả mũi đổi màu, đặc biệt là ở một bên. Những điều này sẽ nhắc bạn gọi cho bác sĩ của bạn để có được một cuộc hẹn khám và chẩn đoán.

Nếu bất cứ lúc nào bạn gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm những thay đổi về thị lực, sưng quanh mắt hoặc trán, nhức đầu dữ dội hoặc lú lẫn, bạn sẽ đi khám bác sĩ ngay lập tức. Đây là những dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy nhiễm trùng xoang do vi khuẩn đang lan rộng.

Chẩn đoán viêm xoang

Kiểm tra

Nhiễm trùng xoang có thể được chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn. Thông thường, nhiễm trùng xoang được chẩn đoán chỉ trên các triệu chứng của bệnh nhân và khám sức khỏe.

Hãy chắc chắn chia sẻ tất cả thông tin bạn đã lưu ý: khi nhiễm trùng xoang của bạn bắt đầu, những triệu chứng bạn đã trải qua, và nếu bạn đã từng bị nhiễm trùng, khi chúng xảy ra và mất bao lâu để giải quyết. Có bốn hoặc nhiều hơn nhiễm trùng xoang trong một năm sẽ dẫn bác sĩ của bạn tìm kiếm các yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ của bạn. Chia sẻ bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đã biết , bao gồm tiền sử dị ứng, hen suyễn và bất kỳ điều kiện nào có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn.

Các kỳ thi vật lý chính nó sẽ có khả năng bao gồm kiểm tra bên trong mũi của bạn với một mỏ vịt và đèn pin. Bác sĩ của bạn sẽ lưu ý nơi bạn cảm thấy đau hoặc đau vì điều này có thể chỉ ra rằng các xoang có liên quan gì. Bác sĩ của bạn cũng sẽ tìm kiếm hệ thống thoát nước mủ ở mũi và cổ họng. Nhìn vào mũi có thể giúp xác định nếu có một cơ thể nước ngoài, vách ngăn lệch, polyp mũi, khối u hoặc chảy máu cam.

xem thêm: http://benhviemxoang.vn/bai-thuoc-dan-gian-chua-viem-xoang.html

Leave a Comment