Bí quyết làm đẹp, TIN SỨC KHỎE

Nguyên nhân gây vô sinh không phải cặp vợ chồng nào cũng biết

Vô sinh được xác định khi vợ chồng chung sống và quan hệ tình dục bình thường không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào trong vòng 1 năm nhưng không có thai. Vô sinh có ở cả nam và nữ. Bài viết này đề cập đến những nguyên nhân gây vô sinh nam.

một số nguyên nhân chính

1.Không có tinh dịch hoặc quá ít tinh dịch

Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam thường gặp nhất. Tinh dịch là chất dịch chứa tinh trùng, có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển tinh trùng vào âm đạo của người phụ nữ. Bên cạnh đó, tinh dịch còn cung cấp dinh dưỡng, bảo vệ tinh trùng sau khi được phóng vào âm đạo, giúp tinh dịch sống được một thời gian tối đa trong âm đạo để gặp trứng và thụ tinh.

Nếu nam giới không có tinh dịch hoặc tinh dịch quá ít, sẽ khiến cho tinh trùng không thể di chuyển để gặp trứng, hoặc tinh trùng không thể sống được trong môi trường âm đạo và quá trình thụ tinh sẽ không thể diễn ra.

>>> xem thêm: sử dụng thuốc tăng cân gây vô sinh

Nguyên nhân khiến nam giới không có tinh dịch hoặc quá ít tinh dịch có thể bắt nguồn từ rối loạn tâm lý, suy tinh hoàn, ống phóng tinh bị tắc hoặc do một số thói quen sinh hoạt không tốt, ảnh hưởng đến lượng tinh dịch như hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, sử dụng ma túy, các chất kích thích có hại…

2.Không có tinh trùng hoặc quá ít tinh trùng

nguyên nhân gây vô sinh không phải cặp vợ chồng nào cũng biết
nguyên nhân gây vô sinh không phải cặp vợ chồng nào cũng biết

Không có tinh trùng hoặc quá ít tinh trùng khiến việc thụ thai không thể diễn ra. Nam giới không có tinh trùng hoặc quá ít tinh trùng là do quá trình sinh tinh bị trục trặc, bất thường. Một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh là: Giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn (hoặc lạc chỗ), viêm tinh hoàn,  xoắn tinh hoàn, suy tuyến sinh dục, mất đoạn nhiễm sắc thể Y, nhiễm độc tố ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng…

3.Tinh trùng yếu

Lượng tinh trùng nhiều nhưng tinh trùng lại yếu cũng là nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nam giới. Tinh trùng yếu có nghĩa là khả năng hoạt động của tinh trùng kém, khiến tinh trùng không thể kết hợp cùng trứng dẫn đến vô sinh.

Tinh trùng yếu có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như ảnh hưởng của các chất hóa học, ảnh hưởng của bức xạ điện từ, tinh thần mệt mỏi hoặc uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, ăn uống thiếu chất, môi trường sống bị ô nhiễm…

BIỂU HIỆN, TRIỆU CHỨNG CỦA VÔ SINH NAM

Không có khả năng thụ thai : Dù đã có quan hệ bình thường nhưng vì một yếu tố nào đó như chất lượng tinh trùng hay hoàn toàn không sinh được con ngay từ đầu (vô sinh nguyên phát)

– Vấn đề với chức năng tình dục : Khả năng tình dục kém hay hoàn toàn không có khả năng cương cứng, có tổn thương  ở dương vật ,không xuất tinh hoặc tinh trùng không đảm bảo để thụ thai.

– Đau, sưng hoặc phát hiện một khối u trong khu vực tinh hoàn : Đau nhiều ở tinh hoàn mà không do chấn thương, sưng đau ở bìu, tinh hoàn.

– Lông tóc rụng nhiều hoặc các dấu hiệu của một nhiễm sắc thể hoặc bất thường nội tiết tố.

– Có một số lượng tinh trùng thấp hơn so với bình thường : Chất lượng tinh trùng không đảm bảo và lượng tinh trùng thấp hơn bình thường đó là một trong số nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Leave a Comment